[MN] - Phương pháp Giáo dục Nhật Bản tại trường Sakura Olympia

Ngày đăng: 14/03/2023

Ngày nay vẫn còn không ít bố mẹ vì nghĩ con còn bé nên làm giúp mọi việc từ đút ăn, mặc quần áo, đến suy nghĩ, lựa chọn, quyết định hết cho trẻ. Hệ quả là trẻ lớn lên thiếu tính tự lập, tự chủ, lười suy nghĩ, kém kĩ năng mềm và luôn tự ti, nhút nhát. Ở Sakura - Olympia thì ngược lại, ngay từ khi bước vào trường trẻ sẽ được thầy cô trao niềm tin và dạy bảo để có thể tự lập, mạnh dạn, xây đắp những kỹ năng phục vụ cho cuộc sống. Cho dù ban đầu trẻ có thể không làm giỏi, nhưng sự kiên trì, tận tuỵ, và đặc biệt là sự tin tưởng của các thầy cô với tất cả trẻ sẽ giúp cho các bé rèn luyện được những đức tính tốt.

Nền giáo dục mầm non Nhật Bản rất chú trọng đến môi trường học tập của trẻ. Nơi đây phải đảm bảo được sự phong phú để trẻ có thể trải nghiệm, học hỏi cuộc sống xung quanh, từ cỏ cây, hoa lá, sân chơi, bãi cát cho đến những trò chơi dân gian, màu vẽ, đồ thủ công… Như vậy, trẻ có thể vừa chơi mà lại vừa được tìm hiểu, học hỏi về thế giới bên ngoài đầy màu sắc. Những điều đó dễ thấy ngay ở Sakura - Olympia, trẻ được học mà chơi, chơi mà học. Trường còn tổ chức nhiều buổi dã ngoại hàng tháng để các bé có thể tự khám phá tìm hiểu về thế giới quanh mình.
Rèn luyện sức khoẻ là một trong những mấu chốt giáo dục Nhật Bản ở Sakura - Olympia. Bởi rèn luyện sức khoẻ là rèn luyện ý chí dẻo dai, bền bỉ, rèn luyện tâm - lực cho phát triển trí tuệ. Những hoạt động thể thao tại trường còn thể hiện được tính đoàn kết, sự kiên trì, tinh thần không ngại vượt khó của trẻ. Chắc chắn, những bài học này sẽ vô cùng có ích cho trẻ trưởng thành sau này.
Trẻ em ở Sakura Olympia còn được giáo dục những đức tính lễ phép, lịch sự, khiêm tốn và lòng biết ơn. Câu chào, lời cảm ơn và xin lỗi luôn được các thầy cô tận dụng mọi nơi mọi lúc dậy cho trẻ. Trẻ sẽ tập dần để những lời cảm ơn, xin lỗi không còn khó khăn khi nói ra. Những hoạt động khác sẽ hướng trẻ tới sự cởi mở, chia sẻ, tinh thần hoà nhập, mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống, khiến trẻ trưởng thành hơn.

Với nhiều chắt lọc từ nền giáo dục Nhật Bản, trường Sakura - Olympia đang mang một hoài bão lớn, đó là xây đắp những mầm non của đất nước trước tiên là những đứa trẻ hạnh phúc, hạnh phúc đến trường, hạnh phúc trong cuộc sống, và sau này trở thành những con người có ích cho xã hội.